Thực phẩm nào giàu Vitamin nhất?

Hàng ngày cơ thể chúng ta cần phải được cung cấp một lượng Calo cần thiết. Như thế sức khỏe con người mới đảm bảo tốt nhất. Trong đó, sự góp mặt của vitamin A, B, C, D, E, K, B1, B6, B9… là vô cùng quan trọng. 

Tuy nhiên đâu là những thực phẩm giàu Vitamin nhất? Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn. Vì thế Tierra sẽ liệt kê cụ thể trong bài viết sau, theo dõi nhé!

Vai trò của vitamin đối với sức khỏe con người

Vitamin là những hợp chất hữu cơ mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp được. Phần lớn vitamin sẽ được bổ sung thông qua việc sử dụng những loại thực phẩm hàng ngày.

Vai trò của vitamin đối với sức khỏe con người
Vai trò của vitamin đối với sức khỏe con người

Tuy vitamin chỉ tồn tại trong cơ thể một lượng rất nhỏ nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng. Không chỉ có tác dụng duy trì sự sống mà còn hỗ trợ cho những hoạt động của cơ thể. Vai trò của vitamin đối với sức khỏe con người cụ thể như sau: 

  • Thành phần thiết yếu để cấu tạo tế bào, cần cho sự phát triển của các tế bào 
  • Các loại vitamin sẽ tham gia vào quá trình chuyển hóa những chất khác. 
  • Tăng sức đề kháng cũng như hệ miễn dịch trên cơ thể con người. 
  • Tham gia vào việc hỗ trợ chức năng của hệ thần kinh và hệ tim mạch. 
  • Vitamin sẽ giúp đồng hóa và biến đổi thức ăn, tạo năng lượng cho cơ thể. 
  • Bảo vệ những tế bào khỏi sự tấn công của các tác nhân gây hại. 
  • Tham gia vào quá trình điều trị những bệnh lý trên cơ thể. 

Thực tế thì vitamin có rất nhiều loại khác nhau. Ngoài chức năng chung thì mỗi loại vitamin lại có một vai trò một nhiệm vụ riêng đối với cơ thể. Vì thế việc bổ sung thực phẩm giàu vitamin cho cơ thể hàng ngày là vô cùng cần thiết. 

Danh sách nhóm thực phẩm giàu vitamin

Để cơ thể luôn khỏe mạnh và sở hữu sức đề kháng tốt thì bạn nên bổ sung các loại vitamin. Tuy nhiên nhóm thực phẩm giàu vitamin bao gồm những gì? Cụ thể như sau: 

Cá là nguồn cung cấp vitamin vô cùng dồi dào cho cơ thể con người. Theo các chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu và chia sẻ thì trong thực phẩm này có đến 9 loại vitamin thiết yếu.

Cá

Cụ thể gồm: vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B5, vitamin B6, vitamin B12, vitamin D, vitamin E. Trong số tất cả những loại cá thì cá ngừ và cá hồi là chứa nhiều vitamin nhất. Vì thế bạn nên thêm thực phẩm này vào chế độ ăn của mình. 

Trứng

Hiện nay có 14 loại vitamin thiết yếu, trong đó trứng chứa 4 loại. Bao gồm: vitamin B2, vitamin B5, vitamin B12, vitamin D. Bên cạnh các vitamin có lợi cho cơ thể thì trứng còn chứa hàm lượng Cholesterol khá cao.

Trứng
Trứng

Chính vì thế bạn không nên ăn quá 2 quả trứng trong một ngày. Với trẻ nhỏ nên cho ăn những món được làm từ trứng từ 3 – 4 lần mỗi tuần là vừa đủ. Nhiều hơn cũng không tốt, khiến trẻ bị thừa chất. 

>> Cập nhật thêm những thông tin hữu ích:

Các loại thịt

Trong những loại thịt có chứa hàm lượng vitamin vô cùng lớn. Điển hình là thịt bò và thịt cừu sở hữu 5 loại vitamin thiết yếu. Bao gồm: vitamin B2, vitamin B3, vitamin B5, vitamin B6 và vitamin B9.

Các loại thịt
Các loại thịt

Tuy nhiên nếu bạn muốn giảm lượng calo bổ sung cho cơ thể thì không nên ăn hai loại thịt này quá nhiều. Ngoài thịt bò và thịt cừu thì thịt heo cũng là nguồn cung khá tốt. Trong loại thịt này có đến 6  loại vitamin thiết yếu, bao gồm: vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B5, vitamin B6 và vitamin D. Phần thịt được đánh giá cao nhất là sườn, thăn và vai.

Các loại hạt

Trong các loại hạt có rất nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể con người. Cụ thể là 6 loại vitamin khác nhau như vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B5, vitamin B5, vitamin B6 và vitamin E.

Các loại hạt
Các loại hạt

Tuy nhiên loại hạt được đánh giá cao nhất là hạt hướng dương và hạt lanh. Ngày nay hướng dương thường được chế biến sẵn để người tiêu dùng tiện sử dụng. Nhưng bạn nên mua loại có chất lượng cao để những vitamin có cơ hội phát huy vai trò của mình. 

Rau xanh

Các loại rau sở hữu màu xanh đậm thường chứa đến 8 loại vitamin thiết yếu. bao gồm: vitamin A, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B6, vitamin B9, vitamin C, vitamin E, vitamin K và Beta-Carotene.

Rau xanh
Rau xanh

Hầu hết tất cả những loại rau có màu xanh đậm đều mang lại công dụng tuyệt vời. Nhưng được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao nhất chính là rau chân vịt và cải xoăn.

Trái cây

Trái cây cũng là một nguồn cung cấp vitamin vô cùng hiệu quả. Trong trái cây nhiệt đới có chứa khoảng 4 vitamin thiết yếu gồm vitamin A, vitamin B1, vitamin E và Lycopene.

Trái cây
Trái cây

Nếu bạn cần bổ sung một lượng lớn Lycopene cho cơ thể thì những loại trái cây có thịt đỏ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Ngoài ra, trái cây sấy khô cũng cung cấp khoảng 4 trong số 14 vitamin thiết yếu. Bao gồm vitamin A, vitamin B6, vitamin K và Beta-Carotene. 

Lời kết

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã phần nào giúp bạn biết được đâu là những thực phẩm giàu Vitamin nhất. Chỉ cần bạn bổ sung các thực phẩm này thường xuyên thì cơ thể ngày một khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó, những loại vitamin tự nhiên này còn mang đến cho người dùng vô vàn những lợi ích nổi bật. Cùng khám phá nhé!


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *