EAA là gì? Tổng hợp thông tin cần biết về EAA

Hiện nay bổ sung dinh dưỡng là điều cần thiết để cơ thể để phát triển dù là trẻ em hay người lớn. 

Vậy bạn có biết EAA là như thế nào hay không? Để biết thêm thông tin về thành phần dinh dưỡng này bạn có thể theo dõi thông tin sau đây. 

Bài viết sau đây, Tierra cập nhật những thông tin chi tiết về nhất, để bạn có thêm kiến thức về EAA nhé. 

Tìm hiểu EAA là gì?

EAA là gì? Đây cụm từ viết tắt Tiếng Anh là Essential Amino Acid. Đây là những acid amin thiết yếu giúp cơ thể có thể phát triển khỏe mạnh, là yếu tố để hình thành các chuỗi protein. Mà protein là thành tố quan trọng để cơ bắp có thể săn chắc, giúp các cơ nạc hình thành. 

Tìm hiểu EAA là gì?
Tìm hiểu EAA là gì?

Ngoài việc hình thành nên protein thì những acid amin này còn góp phần tổng hợp hormone và tăng dẫn truyền thần kinh. Những EAA không thể tự tổng hợp được mà chúng ta phải bổ sung bằng các loại thực phẩm tự nhiên hàng ngày. Hoặc cũng có thể tăng cường bằng cách sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ

EAA chính là bản nâng cấp của BCAA có chứa 9 loại amino acid thiết yếu. Các amino acid này tác động trực tiếp đến cơ thể, góp phần thúc đẩy quá trình trao đổi chất của các tế bào. 

Các Axit amin trong EAA

EAA bao gồm 9 loại amino acid nên tạo thành một chuỗi dinh dưỡng giúp cơ thể có thể nâng cao sức đề kháng. Các amino acid bao gồm:

Phenylalanine

Phenylalanine là axit amin thiết yếu có tác dụng giảm đau, chống trầm cảm. Đặc biệt Phenylalanine sẽ không phân cực nên có vai trò quan trọng trong cấu trúc hình thành các protein và enzyme.

Threonine

Axit amin Threonine có vai trò quan trọng hình thành nên các protein. Cấu trúc của chúng  cũng gần giống với các sợi Collagen và các sợi Elastin. Axit amin Threonine đóng vai trò trong chuyển hóa chất béo, đốt cháy mỡ thừa và nâng cao chức năng hệ miễn dịch cho cơ thể. Loại Axit amin được sử dụng  nhiều trong việc điều trị các chứng rối loạn hệ thần kinh như co cứng cột sống, đa xơ cứng.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Valine

Valine là một trong 3 axit amin dạng chuỗi. Chúng có tác dụng  kích thích cơ bắp phát triển, săn chắc hơn và tái tạo cơ bắp khi bị tổn thương. Bên cạnh đó, Valine còn giúp cải thiện chứng lo sợ,  hồi hộp, mất ngủ. Cơ thể sẽ được điều hòa, cách mạch máu lưu thông dễ dàng hơn.

Amino Acid Valine có tác dụng tốt trong việc giảm bớt các rối loạn cơ bắp, phục hồi các mô cơ. Chúng còn giúp tăng sức bền trong quá trình tập luyện nên được sử dụng nhiều cho những người thường xuyên phải luyện tập nhiều như: vận động viên thể hình, thể dục thể thao.

Tryptophan

Tryptophan là một loại trong 9 loại Axit amin của EAA. Chúng có nguồn gốc từ thực vật và cực kỳ quan cho quá trình sinh tổng hợp protein.

Tryptophan
Tryptophan

Sau khi được tiêu thụ thì Axit amin này sẽ được chuyển hóa thành 4 chất là: Serotonin, Melatonin, Kynurenine và Vitamin Niacin. Do đó mà Amino axit này rất cần thiết trong việc duy trì sự cân bằng nitơ ở mức độ phù hợp.

Methionine

Axit amin Methionine có nhiều các thực phẩm như cá, thịt, sữa…Chúng có tác dụng ngăn ngừa tình trạng tổn thương của gan khi đào thải các độc tố. Axit amin điều trị rối loạn gan, giúp cơ thể hấp thu kẽm và selen tốt hơn.

Leucine

Leucine là một axit amin chuỗi nhánh trong EAA. Nó có tác dụng tổng hợp protein, phục hồi cơ bắp bị tổn thương, kích thích chữa lành các tổn thương bên ngoài da. Không những thế, Leucine còn đóng góp vào quá trình sản xuất Hormone tăng trưởng.

Isoleucine

Đây là amino acid cuối cùng trong EAA, tập trung nhiều ở các mô cơ giúp chuyển hóa cơ bắp và sản xuất huyết sắc tố. Axit amin này sẽ thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi chất. 

Lysine

Lysine là một trong số các axit amin của EAA. Nó có vai trò giúp cơ thể phát triển toàn diện. Cơ thể có thể hấp thụ chất dinh dưỡng này quan các thực phẩm như: thịt bò, trứng, đậu trắng,…

Histidine

Histidine giúp cho sự phát triển, hình thành tế bào máu được diễn ra thuận lợi. Và nó là một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng đối với hệ miễn dịch và khả năng tiêu hóa.

Lợi ích của EAA trong luyện tập thể hình

EAA là tổng hợp acid amin thiết yếu giúp cơ thể có thể phát triển khỏe mạnh. Do đó những người tập luyện thể hình nên sử dụng loại acid amin này để phát triển cơ bắp. EAA có tác dụng giúp hình thành các cơ nạc, giúp các cơ săn chắc. Không những thế, EAA còn có tác dụng tốt cho việc cải thiện chứng rối loạn giấc ngủ. Vì trong EAA có amino acid  Tryptophan, đây là chất dẫn truyền thần kinh giúp cho cơ thể giảm stress, căng thẳng. 

Tăng cường hiệu suất tập luyện cũng là một trong những lợi ích mà EAA mang lại cho cơ thể gymer. Chúng sẽ giúp cải thiện hiệu suất tập luyện rõ rệt và toàn diện hơn. Đặc biệt trong một số trường hợp đặc biệt Essential Amino Acid còn hỗ trợ giảm cân. EAA mỗi ngày làm giảm đáng kể tỷ lệ mỡ trong cơ thể khi sử dụng và bổ sung đúng cách. 

Như vậy thông tin về EAA đã được chúng tôi chia sẻ ở bài viết ở trên. Các bạn hãy cập nhật để hiểu rõ hơn EAA là như thế nào nhé. Hy vọng những kiến thức này sẽ hữu ích đối với tất cả mọi người.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *