Casein protein là gì? Casein protein có tốt không?

Hiện nay khi nhắc đến thực phẩm bổ sung chắc hẳn không còn là điều quá lạ. Đặc biệt, điều này càng trở nên phổ biến hơn đối với người tập thể hình hay là vận động viên đều phải sử dụng chúng. 

Thực phẩm bổ sung được tồn tại dưới 2 dạng chính đó là casein và whey protein. Vậy để có sự đánh giá và so sánh khách quan nhất của 2 sản phẩm này, bạn đọc cùng Tierra theo dõi hết bài viết sau đây nhé!

Whey Protein và Casein giống nhau điểm nào?

Đã và đang nhiều người dùng vẫn còn băn khoăn và thắc mắc rằng whey proteincasein giống nhau ở những điểm nào? Theo đó đó cả 2 loại nào đều được tồn tại dưới dạng lỏng sữa. 

Whey Protein và Casein giống nhau điểm nào?
Whey Protein và Casein giống nhau điểm nào?

Cả 2 đều là những loại protein có chất lượng cao, nó chiếm tỷ lệ phần trăm nhiều.Đặc biệt hơn cả whey protein và casein đều có chứa hàm lượng axit amin lý tưởng. Hàm lượng này rất cần thiết để bổ sung cho cơ thể những khoáng chất mà không thể tự sản sinh được. 

Bên cạnh đó, lượng protein có trong ở 2 loại này đều rất dễ tiêu hoá và hấp thu. Phù hợp cho những người có đường ruột và khả năng tiêu hoá kém. Đồng thời nó đều là những sản phẩm để sản xuất ra phô mai.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Khi sản xuất phô mai, các enzym hoặc lượng axit sẽ đông đặc lại và chuyển sang trạng thái và tã ra khỏi chất lỏng. Phô mai cũng được hình thành từ đây.

Từ trước đến nay chúng ta cứ nhầm tưởng rằng 2 thành phần này không có điểm chung nào giống nhau. Nhưng thực chất trên cơ chế hoạt động và những thành phần cơ bản của chúng đều giống nhau. Chúng chỉ khác nhau ở khâu như:

  • Thời gian hấp thu
  • Lợi ích
  • Quá trình sản xuất

Để có thể hiểu rõ ràng hơn về những điểm khác biệt này. Bạn đọc cùng theo dõi hết nội dung phần tiếp theo. 

Điểm khác nhau giữa Whey Protein và Casein

Những yếu tố khác nhau cơ bản nhất whey protein và casein mà chúng ta có thể điểm qua như:

Quá trình tạo nên sản phẩm

Cả 2 loại casein và whey đều là những sản phẩm phụ của quá trình tạo ra phô mai. Khi tạo ra sản phẩm ở trong quá trình này có một số axit và enzym đều được thêm vào thành phần Casein. Lúc này sữa sẽ được đông lại sau đó sẽ tách ra khỏi phần chất lỏng. 

Công dụng 

Mỗi một loại đều có một lợi ích khác nhau, whey protein thì đem đến cho người dùng một giá trị sinh học cao cùng với hàm lượng Leucine lớn. Casein protein là gì? chúng có khả năng tổng hợp nên protein của whey cao hơn. Chính vì thế casein có khả năng phát triển cơ bắp hiệu quả hơn. 

Đặc điểm Casein
Đặc điểm Casein

Theo như đánh giá khách quan nhất thì giá trị sinh học của whey protein sẽ cao hơn casein. Tuy nhiên vì những lợi vô cùng nổi bật và vượt trội thì casein vẫn là thành phần được ưa chuộng được nhiều người dùng lựa chọn. 

Quá trình hấp thu

Mỗi một loại đều sở hữu cho mình thời gian hấp thụ khác nhau. Theo đó whey protein có thời gian hấp thu cực nhanh mà không cần tiêu tốn nhiều thời gian. Còn đối với Casein thì quá trình hấp thu trở nên chậm rãi hơn nhưng chúng vẫn đảm bảo và giữ được ổn định được những giá trị dinh dưỡng. Loại này rất tốt đối với người tập gym và cung cấp một nguồn năng lượng thiết yếu vào cơ thể của chúng ta. 

Thời điểm sử dụng

Do tính chất cũng như đặc điểm của mỗi loại nên thời điểm sử dụng cũng có chút khác nhau. Whey protein có quá trình hấp thu nhanh nên thường được sử dụng ở trong quãng thời gian như sau khi thức giấc hoặc dùng ngay sau khi tập luyện. 

Thời điểm sử dụng
Thời điểm sử dụng

Bởi đây là những thời điểm quan trọng để bổ sung lượng whey protein để cơ bắp có thể phục hồi một cách nhanh chóng. Đặc biệt là lấy lại nguồn năng lượng mà bạn đã tiêu hao đi một cách hiệu quả và bạn sẽ không cảm thấy bị đuối sau buổi tập.

Còn đối với Casein thường được sử dụng trước khi đi ngủ vì đặc tính là hấp thu chậm. Sử dụng vào ban đêm để tránh trường hợp mất cơ hoặc sử dụng vào những mà bạn bận rộn không kịp ăn uống. Tuy nhiên, chỉ trong những trường hợp thực sự cần thiết thì mới sử dụng casein để thay thế bữa ăn và không được lạm dụng chúng. 

Nên lựa chọn Whey Protein hay Casein

Thắc mắc nên lựa chọn whey protein hay casein là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt ra hiện nay. Theo đó, mỗi một loại đều có những đặc tính và chức năng, nhiệm vụ riêng của chúng. 

Chính vì thế để có thể lựa chọn 1 trong 2 bạn chỉ nên dựa trên nhu cầu và mục đích sử dụng của mình là gì. Từ đó mới có thể lựa chọn được loại sản phẩm phù hợp và có hiệu quả như mình mong muốn. 

Do đó để có thể lựa chọn và sử dụng 1 trong 2 là điều không thể, bởi whey protein và casein đều có tính chất hỗ trợ lẫn nhau. Tính năng độc lập nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng cả 2 cùng một lúc. Hy vọng với những thông tin dinh dưỡng vừa được tìm hiểu ở trên đã đem đến bạn đọc nhiều điều bổ ích và thú vị. Đừng quên chia sẻ những kiến thức này cho bạn bè và người thân cùng biết nhé!


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *