Amino Axit là gì? Tác dụng của Amino Acid

Thắc mắc Amino Axit là gì? Thành phần này có tác dụng như thế nào đối với cơ thể con người? Đây được xem là những thắc mắc mà được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. 

Nếu bạn cũng đang đi tìm câu trả lời cho vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết của Tierra, những thông tin bên dưới sẽ giải đáp cho bạn đọc đầy đủ.

Amino acid là gì?

Amino axit là gì? Đây là một axit thiết yếu của cơ thể, có vai trò  đặc biệt quan trọng cho quá trình bảo vệ và giúp cơ thể tránh được nhiều tác nhân gây hại.  Amino axit là thành phần cấu tạo nên protein, tham gia hỗ trợ quá trình chuyển hóa, cải thiện tâm trạng và rèn luyện sức khỏe, giúp cho sự phát triển của cơ bắp trở nên chắc khỏe hơn.

Amino acid là gì?
Amino acid là gì?

Amino acid hay còn gọi với tên gọi khác như Amino Axit hoặc Axit Amin. Đây là những tên gọi của các đơn vị cấu trúc cơ bản làm nên thành phần Protein. Việc tập luyện với cường độ cao và thời gian kéo dài đòi hỏi người luyện tập phải bổ sung lượng Amino acid. Việc tăng cường thành phần dinh dưỡng sẽ bù đắp cho những hao tổn khi vận động. 

>>> Tin liên quan:

Một số loại Amino acid còn có vai trò duy trì hiệu suất và cường độ luyện tập, giúp phục hồi chức năng của cơ bắp, tăng cường hệ miễn dịch. Các loại Amino Acid sẽ hỗ trợ phát triển xương khớp, nội tiết tố. Nếu cơ thể thiếu hụt Amino Acid sẽ dẫn đến tình trạng đau cơ, mệt mỏi, cơ thể bị suy giảm thể lực, teo cơ…Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức mạnh cơ bắp, ảnh hưởng đến hoạt động mang  vác…Do đó bạn có thể bổ sung Amino Axit  từ thức ăn chủ yếu là các loại thịt, hải sản, thịt gia cầm và trứng,…

Có bao nhiêu loại Amino acid

Amino axit là gì? Có ba loại amino acid – loại không cần thiết có điều kiện (conditional dispensable), loại không cần thiết (dispensable), và loại bắt buộc (indispensable / essential). Cụ thể về các loại Amino acid như sau:

Amino acid loại không cần thiết có điều kiện

Amino acid được cơ thể tạo ra từ các amino axit khác bao gồm:  

  • Arginine: giúp ích cho cơ thể tạo hormone tăng trưởng, tạo ra collagen  cải thiện hệ miễn dịch
  • Cysteine giúp cơ thể giải độc, hạn chế tác hại của các sản phẩm có chứa chất kích thích, tái tạo lượng bạch cầu trong cơ thể.
  • Tyrosine giúp tạo hormone tăng trưởng,  tăng cảm giác hưng phấn

Amino acid loại bắt buộc

Amino acid là những amino acid chúng ta phải nạp vào qua thức ăn hoặc các thực phẩm bổ sung. Những thành phần đó sẽ có tác dụng giúp giảm khả năng mất cơ, giúp cơ thể tái tạo xương gãy và làm lành vùng da tổn thương. Hạn chế cảm giác đói, rất có ích trong quá trình giảm mỡ.Chất này cũng tham gia quá trình tạo ra collagen.

Amino acid phải nạp qua thức ăn, hoặc thực phẩm bổ sung
Amino acid phải nạp qua thức ăn, hoặc thực phẩm bổ sung

Amino acid loại không cần thiết 

Amino acid loại không cần thiết thì cơ thể có khả năng tự tổng hợp. Cấu tạo axit amin sẽ gồm nhiều chất khác nhau như: 

  • Aspartic Acid giúp chuyển hóa tinh bột thành năng lượng cho cơ bắp
  • Cystine cải thiện sức mạnh của các mô liên kết, giúp tạo bạch cầu và giúp cải thiện quá trình tự phục hồi, tái tạo của cơ thể
  • Glycine giúp tổng hợp các amino acid khác, giúp làm mất cảm giác thèm đồ ngọt, hạn chế cảm giác thèm ăn…

Công dụng của Amino Acid với người tập Gym

Amino Acid có vai trò rất quan trọng trong việc phục hồi các mô cơ bị tổn thương. Chúng sẽ ngăn chặn dị hóa, thúc đẩy cơ bắp phát triển và nâng cao hiệu suất tập luyện. Tác dụng của amino acid rất cần thiết cho các đối tượng là người tập gym, luyện tập thể hình. Bộ 3 amino axit (loại không cần thiết có điều kiện; loại bắt buộc; loại không cần thiết ) sẽ có tác dụng làm giảm mệt mỏi,  kích thích phục hồi cơ bắp.

Công dụng của Amino Acid với người tập Gym
Công dụng của Amino Acid với người tập Gym

Amino Acid còn giúp cải thiện tâm trạng và giấc ngủ, giảm triệu chứng trầm cảm.  Bên cạnh đó, các amino axit thiết yếu có tác dụng ngăn chặn sự phân hủy của cơ bắp, duy trì khối lượng cơ nạc ở người cao tuổi và  người tập gym. Các bạn nên bổ sung các Amino Acid thiết yếu như:

  • L-Lysine: Đây là chất giúp sửa chữa và phát triển các mô và khả năng hấp thụ dinh dưỡng. Thành phần này cũng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, kích thích chữa lành vết thương và tạo ra kích thích tố tăng trưởng. Chúng còn có tác dụng quan trọng trong việc sản xuất năng lượng và sản xuất collagen và elastin.
  • L-Leucine: là thành phần quan trọng nhất đối với sự phát triển của cơ bắp. Nó còn giúp tăng cường tổng hợp Protein, là loại amino axit thiết yếu không thể không thể bổ sung cho cơ thể.
  • L-Valine:  có thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp và sửa chữa các mô cơ. 
  • L-Isoleucine: điều hòa lượng đường trong máu và mức năng lượng tiêu hao của cơ thể.

Tác dụng của Amino Acid vô cùng đa dạng nên những người tập gym phải bổ sung thường xuyên. Hãy lựa chọn những thực phẩm giàu Amino Acid để tăng cường dưỡng chất cho cơ thể. 

Như vậy, bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu Amino Axit là gì. Hy vọng những thông tin này sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều kiến thức hữu ích về thành phần dinh dưỡng tốt cho người gym.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *